Dịch vụ khác

Lý Lịch Tư Pháp Việt Nam

Tổng quan về Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam

Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hợp thức hóa, bổ sung hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, thủ tục đăng ký kết hôn, nhận con nuôi hoặc các việc khác theo yêu cầu của cơ quan. liên quan. Để người nước ngoài đủ điều kiện xin cấp Lý lịch tư pháp Việt Nam, họ phải cư trú tại Việt Nam từ 1 tháng trở lên, có hộ chiếu và sổ tạm trú tại địa phương hoặc giấy xác nhận của cơ quan công an. phường nơi họ cư trú.

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp, có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có tiền án, tiền sự, bị cấm hoặc không cấm đảm nhiệm chức vụ, lập, quản lý hành chính. quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Lý lịch tư pháp Việt Nam có 2 loại chính

  1. Lý lịch tư pháp số 1 theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội phục vụ công chúng. quản lý nguồn nhân lực, đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
  2. Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết nội dung lý lịch tư pháp của mình.

HỒ SƠ ĐƠN XIN VIỆC PHÁP LUẬT VIỆT NAM

1. Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp (theo mẫu).

2. Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).

3. Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc thẻ thường trú (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) hoặc văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi cư trú.

PHIẾU LÝ LỊCH SỐ 2 VÀ NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

Trường hợp cá nhân ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì phải có: Giấy ủy quyền đã được công chứng, chứng thực hợp lệ và Chứng minh nhân dân (bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu) của người được ủy quyền. Trường hợp người yêu cầu là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần giấy ủy quyền nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên. .

Cá nhân đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Ngoài ra, người đề nghị cấp giấy chứng nhận lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn, giảm phí phải xuất trình các giấy tờ chứng minh.

Thời hạn giải quyết: Trường hợp hồ sơ cần xác minh nhiều nơi thì thời gian giải quyết án tích từ 15 đến 20 ngày làm việc.

Lý lịch tư pháp nước ngoài và Việt Nam

a) Trường hợp người lao động nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia cấp, trường hợp cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp. Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp, xác nhận không phải là tội phạm hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

b) Trường hợp người lao động nước ngoài chưa từng cư trú tại Việt Nam thì phải có văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền quy định. cấp nước ngoài. "

Dịch vụ liên quan đến người nước ngoài

  • Thủ tục xin visa thương mại, du lịch Việt Nam cho người nước ngoài
  • Thủ tục xin visa Việt Nam cho du khách khó quốc tịch Trung Đông, Châu Phi
  • Thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
  • Thủ tục gia hạn giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài
  • Thủ tục xin thẻ tạm trú Việt Nam cho người nước ngoài
  • Thủ tục công văn nhập cảnh cho người nước ngoài có thị thực Việt Nam
  • Thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài
  • Thủ tục xin giấy tờ nhập cảnh Việt Nam khó đối với người mang quốc tịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *